Học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?

Học sinh cấp 2 có được đi xe điện không? Mẫu xe nào phù hợp?
Các em hiện giờ có thể thoải mái hơn trên những chiếc xe điện vừa an toàn, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, lại cũng tiết kiệm đầu tư cho bố mẹ. Tuy nhiên mới đây lại có một vài quy định mới được ban hành và đã chính thức có hiệu lực có liên quan đến việc sử dụng xe máy điện khi tham gia lưu thông trên đường phố. Khi đó, nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi, liệu học sinh cấp 2 có còn được sử dụng xe máy điện để đi lại nữa hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?
Học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?

Quy định chung về sử dụng xe máy điện

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã có những quy định về xe đạp điện và xe máy điện, cụ thể tốc độ thiết kế không được vượt quá 50km/h; động cơ điện có công suất không cao hơn 4kW; nếu là xe đạp điện thì phải có thiết kế bàn đạp và bàn đạp này có thể sử dụng được, với tốc độ thiết kế không vượt quá 25km/h; động cơ điện có công suất không vượt quá 250W; trọng lượng xe không vượt quá 40kg.

Xe máy điện bắt buộc phải được đưa đi đăng ký biển số. Điều này đã được quy định ở Luật Giao thông đường bộ từ trước đấy rất lâu (naem 2008). Theo đó, xe máy điện được liệt kê vào nhóm xe cơ giới, vậy nên thủ tục đăng ký, làm biển số là phải có. Nếu xe lưu hành trên đường mà không có biển, người điều khiển có thể sẽ bị phạt hành chính từ 300 – 400.000đ.

Còn nếu là xe đạp điện (có bàn đạp), đây được xếp vào nhóm xe thô sơ nên không cần phải đăng ký và làm biển số.

Tuy nhiên, với cả xe đạp điện và xe máy điện khi tham gia lưu thông trên đường, người điều khiển và người ngồi sau đều phải đội mũ bảo hiểm.

Xe đạp điện và xe máy điện đều không có yêu cầu về bằng lái, vậy nên người điều khiển phương tiện không cần phải đi thi bằng thì mới được sử dụng, đây là một điểm tiện ích nữa của dòng phương tiện này.

Tuy vậy, quy định của Luật Đường bộ cũng chỉ ra rõ rằng, những người đủ 16 tuổi trở lên thì mới được điều khiển xe máy điện, còn xe đạp điện thì không có hạn chế độ tuổi, vậy nên học sinh cấp 2 khi sử dụng các loại phương tiện nên lưu ý về điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *